สาเหตุที่ชีวิตคู่ไม่มีความสุข รีบปรับความไม่เข้าใจกันก่อนชีวิตต้องอยู่คนเดียว

สารบัญ สาเหตุที่ชีวิตคู่ไม่มีความสุข

ชีวิตครอบครัวของมนุษย์นั้นมิได้มีแต่ความสบาย รวมทั้งรสชาติที่หวานหอมเสมอไป หลายๆคู่ชีวิตคู่ไม่มีความสุข ระยะแรกที่อยู่กันทำท่าราวกับจะดี แต่ว่าอยู่ๆไปดูราวกับไม่ได้ตั้งใจที่จะดูแลความเกี่ยวพันของตนเองเท่าไรนัก

บางคู่หนักถึงขนาดปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ บางคราวก็ลืมๆดำเนินชีวิตไปเรื่อยๆวุ่นวายไปกับเรื่องอื่นที่เข้ามาในชีวิต ปลดปล่อยให้ชีวิตครอบครัวผ่านไปวันๆกว่าจะรู้สึกตัวบางครั้งความแตกแยกเยอะขึ้นก็เกินแก้ไขได้เหมือนกัน

แน่นอนว่าปัญหาทะเลาะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงมิได้เลยในชีวิตครอบครัว นอกเหนือจากนั้นขณะนี้การทะเลาะแปลงเป็นต้นเหตุของการนอกใจ แยกทาง บ้านแตกสาแหรกขาด การเลิกราของคู่ครองของไทยเพิ่มสูงมากขึ้นวันแล้ววันเล่าจนถึงน่ากังวล

แม้กระนั้นหากว่าพวกเราหันมาดูแลแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ปัญหาในชีวิตของการการเป็นสามีภรรยาก็จะมั่งคงเหนียวแน่นเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุดังกล่าวแนวทางที่จะประคับประคองชีวิตครอบครัวของคุณไม่ให้ลงเอยด้วยการหย่าร้างหรือแยกทาง ควรจะเริ่มจากคุณทั้งสองเองก่อน

ควรจะตกลงกันแก้ไขปัญหาที่ต้นสายปลายเหตุ จัดการปัญหาที่ขัดแย้งกัน วันนี้พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าอะไรเป็นต้นเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกผิดหวังกับชีวิตของการการมีคู่ครองของพวกเรา จนกระทั่งบางคู่จำต้องจบความเกี่ยวพันลงด้วยคำว่า “เลิกรา” แล้วต่อจากนั้นค่อยมาหาทางแก้ไขกันต่อไป

พวกเรามักพบตัวตนที่แท้จริงของกันและกันเมื่ออยู่ร่วมกันไประยะหนึ่ง

ก่อนสมรสหรือก่อนมาดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกันดูสิว่าคุณรวมทั้งคู่ชีวิตของคุณมีอะไรที่คล้ายคลึงกันดูเหมือนจะทุกอย่าง แต่ว่าเพียงพออยู่กันมาได้ครู่หนึ่งความเป็นตัวตนที่แท้จริงต่างก็เริ่มเผยออกมา ทำให้มีความรู้สึกผิดหวังในกันและกัน

บางคู่บางทีอาจพบว่าคู่ทุกข์คู่ยากของตัวเองมีลักษณะนิสัยบางสิ่งที่อีกฝ่ายรังเกียจ และก็รับมิได้ แต่ว่าไม่ยินยอมที่จะบอกกันตรงๆนับวันก็อย่างเดิมก็เลยสร้าง ความไม่สมหวังกลับทำให้ท่านรู้สึกขมขื่น อมทุกข์ รวมทั้งการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันก็ไม่ได้มีความแตกต่างกับการติดเรือนจำนั่นเอง

คิดที่จะเปลี่ยนแปลงคู่ของตนให้มาคิด/ทำลักษณะเดียวกับตนเองอยู่ตลอด

บางคู่ที่สมรสกันแล้วชอบมีความรู้สึกว่าตนเองได้เจอคนที่ใช่รวมทั้งตั้งอกตั้งใจที่จะดำรงชีวิตด้วย คู่ของพวกเราเป็นผู้ที่ฟ้าลิขิตมาให้ เป็นเนื้อคู่กันจริงๆแต่ว่าความนึกคิดจะเปลี่ยนไปในทันทีเมื่อคนรักของพวกเรามิได้เป็นแบบที่พวกเราคิด

เพราะเหตุว่าตอนที่จีบกันใหม่ๆทั้งสองอาจมองผ่านสิ่งที่แตกต่างของกันและกัน แต่ว่าพอเพียงสมรสแล้วหลังจากนั้นก็เพิ่งจะมารู้ว่า พวกเราสองคนช่างไม่เหมือนกันอย่างลิบลับ ในหลายเรื่อง ทำให้เกิดความรู้สึกหงุดหงิด และก็สุดจะทน

ต้องการให้คนรักมาคิดมาทำแบบที่พวกเราต้องการที่จะให้เป็น แต่ว่าพอไม่เป็นดังหวัง อีกคนไม่เปลี่ยนแปลงตามใจ แล้วก็อาจบอกหรือทำอะไรแบบที่ไม่แคร์ความรู้สึกของอีกฝ่ายหนึ่ง รวมทั้งปัญหาความไม่ลงรอยกันที่ทับถมมานานนานนับปี

หรือที่แย่นอกเหนือจากนี้ก็คือ ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดอาจจะเริ่มเผลอใจให้บุคคลอื่น แล้วก็เลิกรากันไปท้ายที่สุด

ตั้งความหวังกันและกันมากมายไป

คู่ครองที่สมรสอยู่กินกันหลายๆคู่ มีความคาดหมายต่ออีกฝ่ายที่มากเกินความจำเป็น แล้วก็บางทีอาจผิดหวังหลังจากที่ผ่านไปได้เพียงแค่ไม่กี่ปี และก็กลับมารู้สึกว่าการที่ตัวเองสมรสไม่ใช่เรื่องดีดังที่เคยคิดเอาไว้ หรือคู่ของคุณอาจมิได้เป็นอย่างเดิมก่อนที่คุณจะตกลงใจสมรสด้วย

บางคู่หนักถึงขนาดมีความคิดว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้พูดว่าบางทีอาจไม่สมรสกันด้วยซ้ำไป อันนี้คือปัญหาใหญ่เลย ถ้าคู่สมรสของคุณไม่เป็นไปแบบที่คุณคาดหมายจะให้เขาหรือเธอเป็น ขอให้คุณลองเข้าใจในแบบที่เขาหรือเธอเป็น รวมทั้งลดความหวังของคุณลงเสีย ไม่อย่างนั้นเชื่อสิคำว่า “เราเลิกกัน” จำต้องเกิดขึ้นในเร็ววันแน่นอน

เข้ากับญาติ บิดามารดาของคู่ตนเองมิได้

คุณทั้งสองมาจากรากฐานของครอบครัวที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นการที่ทั้งสองครอบครัวจำเป็นต้องมารวมกันอาจทำให้เกิดปัญหาที่ทำให้ไม่เข้าใจกันได้ ครอบครัวของภรรยา หรือครอบครัวของสามีบางครั้งก็อาจจะเข้ามาล่วงล้ำหรือตัดสินใจในประเด็นต่างๆของชีวิตคุณทั้งสองได้

อาทิเช่น ที่พักที่อาศัย การอุปการะลูก และก็เรื่องอื่นๆถ้าเกิดมีทิศทางว่าคู่ของคุณอาจมีปัญหาจากการขัดแย้งของทั้งสองครอบครัวได้ ถ้าหากคุณไม่แยกตัวออกมาอยู่กันเอง แล้วก็ยังอยู่ร่วมชายคาเดียวกันกับคนที่บ้านของคุณทั้งสองรับประกันเกิดปัญหาใหญ่ตามมาแน่

รับงานเล่นดนตรีสดในงานแต่ง งานเลี้ยง event ต่างๆ

รูปแบบวงเล่นได้ทั้ง acoustic และ full band

มีความเห็นกันว่ารักแท้ชนะทุกอย่าง จากละคร/นิยาย มากไป ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงได้ยาก

คุณรวมทั้งคู่ชีวิตเป็นคนสองคนที่มีความต่างกัน แต่ว่าก็มาดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกันจากความรัก แล้วก็ขนบธรรมเนียม ด้วยเหตุนี้คุณทั้งสองจะเลี่ยงไม่ให้มีการทะเลาะกันแทบมิได้เลย ไหนจะเรื่องของความต่างของทัศนคติ การปฏิบัติตัว รวมทั้งการดำรงชีวิตต่างๆ

โดยมากแล้วเมื่อมีปัญหารวมทั้งทุกอย่างไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง ไม่เหมือนในนิยายรัก เรื่อง “คู่แท้”ที่เคยดูมาก็ถึงตอน “อวสาน” เหลือไว้เพียงแต่ความรู้สึกตัวว่าตัวเองผิดที่กัดกินใจทั้งสองฝ่าย

ค่าความนิยม ความรัก ของชายหญิง แตกต่างกัน หญิง โดยมากหญิงมักมีรักจริงคนเดียว ส่วนฝ่ายชายมักมีนิยามรักจริงเกิดขึ้นได้หลายคราว

ด้วยเหตุว่าความไม่เหมือนระหว่างเพศมีผลต่อความนึกคิดแล้วก็ความประพฤติแตกต่าง ธรรมชาติเพศชายจะชอบคิดด้วยเหตุผล ไม่สนใจเรื่องความรู้สึกมีความสุขุมนิ่งแล้วก็แข็งแรงมากยิ่งกว่า อยากได้ความเป็นส่วนตัว กลัวการขาดอิสระ แม้กระนั้นอยากได้ดูแลเอาใจใส่ วางอำนาจ เกียรติยศแล้วก็ศักดิ์ศรี อยากเป็นผู้นำ

ไม่ชอบพูดจาเรื่อยเปื่อยและไร้สาระ ไม่ชอบการถูกต่อว่า การบ่น ในขณะที่ผู้หญิงจะมีลักษณะตรงกันข้าม แต่ว่าหากคิดว่านี่คือธรรมชาติที่ไม่เหมือนกัน รวมทั้งพร้อมที่จะปรับนิสัยให้เข้ากันได้รวมทั้งรู้จักใช้ส่วนดีของแต่ละฝ่ายที่ธรรมชาติสร้างมา เมื่อนั้นชีวิตครอบครัวก็คงจะจะแฮปปี้ขึ้น

เมื่ออยู่ร่วมกันนานๆความรักของคู่แต่งงาน จะ จางลง เปลี่ยนเป็น ความรัก แบบเพื่อน

ถ้าหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดยังคงนิยาม ความรักแบบโรแมนติค ตลอดกาล บางทีอาจผิดหวังได้ เมื่อคู่ของตนเองเปลี่ยนไป และก็ปัญหานี้เป็นข้อที่พีคสุดๆเพราะว่าคู่สมรสร้อยทั้งร้อย จำต้องเลิกลากันไปเนื่องจากว่าเหตุผลง่ายๆคำเดียวคือ “พวกเรามิได้รักกันแล้ว”

คือปัญหาใหญ่ที่พิจารณาได้ง่ายสุด ก็มิได้รักกันแล้ว ไม่มีความรู้สึกแบบคู่รักให้แก่กัน มองหน้าแล้วรู้สึกเฉยๆราวกับเห็นเพื่อนฝูงคนหนึ่งเพียงแค่นั้น แถมบางคราวยังรู้สึกอึดอัดอีกด้วยเมื่ออยู่ใกล้กัน อย่างงี้จะฝืนไปเพราะอะไรเลิกดีกว่า!

การตกหลุมรักเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็น แต่ว่าการจะพยุงความรักให้ไปถึงฝั่งน่ะยาก ลองคิดทบทวนให้ดีว่าพวกเราต้องการที่จะทะนุถนอมรักของทั้งสองให้ไปต่อไหม ถ้าหากคำตอบคือ ต้องการไปต่อ ก็ลองปรับกันดู แต่ว่าถ้าเกิดคำตอบคือ ไม่ ก็จำต้องปล่อยมือไป

สรุป

นาทีนี้ต้องการจะบอกกับทุกคนว่าความรักที่เพอร์เฟ็คนั้นมีเพียงแค่ในนิยายแค่นั้น ปัญหาผ่านมาในที่สุดก็จบแบบ Happy Ending แต่ว่าในชีวิตจริงของผู้คนภายหลังที่ตกลงใจดำเนินชีวิตคู่ด้วยกันแล้ว ยังต้องมีปัญหาอะไรตามมาอีกมาก หัวข้อสำคัญคือพวกเราทั้งสองจะต้องทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นซะก่อน หลังจากนั้นค่อยมาหาทางแก้ไขด้วยกัน ขอให้ทุกคนพบเจอกับรักดีๆ


เครดิตข้อมูลบทความจาก
goodlifeupdate.com