แนะนำวิธีกล่าวอวยพรงานแต่งงาน ถ้าหากคุณต้องถูกเชิญให้พูดในงาน

แนะนำวิธีกล่าวอวยพรงานแต่งงาน

สารบัญ แนะนำวิธีกล่าวอวยพรงานแต่งงาน

 1. เริ่มระดมความคิดสำหรับคำพูดอวยพรตั้งแต่เนิ่นๆ
 2. ทำให้คำพูดนั้นสั้นกระชับ หวานซึ้ง แล้วก็สนิทสนม
 3. กล่าวคำอวยพรงานแต่งงานเกี่ยวกับคู่สมรส
 4. หาหลักสำคัญที่ทำให้คำพูดของคุณน่าดึงดูด
 1. ร่างคำพูดให้พร
 2. เขียนคำพูดของคุณลงบนดัชนีบัตร
 3. จัดเตรียมตอนจบของคำกล่าวอำนวยพรเอาไว้ด้วยล่ะ
 4. ฝึกซ้อม
 1. รู้ก่อนวันงานว่าคุณจะได้กล่าวคำอวยพรในงานแต่งงานเมื่อใด
 2. พิจารณาบรรยากาศของงาน
 3. ให้การดื่มแก้วแรกของคุณเป็นการดื่มฉลอง
 4. ลุกขึ้นยืนเมื่อถึงคราวของคุณ
 5. ประกาศความสัมพันธ์ที่คุณมีกับเจ้าบ่าวเจ้าสาว
 6. กล่าวคำแสดงความยินดีให้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถ

ไม่ว่าคุณจะต้องการ หรือถูกชักชวนให้กล่าวคำอวยพรงานแต่งงาน การตระเตรียมเป็นเจ้าภาพกล่าวคำแสดงความยินดีอย่างเป็นทางการในงานสมรสก็สามารถเป็นเรื่องที่ชวนให้เขินอายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งมันไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเช่นนั้นเลย

การเลือกเนื้อหาส่วนที่มีความสำคัญที่ดี เขียนออกมาให้ชัดแจ้ง และศึกษาแนวทางกล่าวคำอวยพรที่ดี จะสามารถทำให้คุณหมดความกังวล รวมทั้งช่วยทำให้คุณมั่นใจว่า จะสามารถกล่าวคำแสดงความยินดีที่ดีเยี่ยมเต็มความสามารถได้ในวันงาน

1.เลือกเนื้อหาส่วนที่มีความสำคัญ

1.เริ่มระดมความคิดสำหรับคำพูดอวยพรตั้งแต่เนิ่นๆ

นี่เป็นจังหวะที่คุณจะได้ให้เกียรติแก่คู่สมรส เพราะฉะนั้น อย่ารอคอยจนกระทั่งคืนสุดท้ายแล้วค่อยคิดถึงสิ่งที่คุณจะพูดเลย แม้คุณจะต้องการให้มันออกมาเป็นธรรมชาติก็ตาม การเขียนคำอวยพรงานแต่งงานลงบนกระดาษโน้ตจะช่วยคุณได้ในยามที่คุณนึกไม่ออกว่าจะกล่าวอะไร

 • เริ่มด้วยการระดมความคิดเกี่ยวกับเหตุการณ์ เรื่องราว หรือหัวข้อหลักที่สามารถช่วยดำเนินคำพูดอำนวยพรของคุณ อะไรคือสิ่งที่แวบเข้ามาในหัวคุณเมื่อคุณคิดถึงเพื่อน หรือพี่น้องของคุณที่กำลังจะแต่งงาน?
 • คุณต้องการบอกสิ่งใดเกี่ยวกับเพื่อนของคุณ? คุณอยากให้จุดสำคัญกับเรื่องใด? เริ่มนึกถึงไอเดียหลักที่คุณต้องการจะกล่าวในคำอวยพร อะไรเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตการเป็นสามีภรรยาของคู่สมรส?
 • อีกทางเลือกหนึ่งคือ คุณไม่ต้องห่วงประเด็นสำคัญหรือความคิดอะไรก็ตามแต่ว่าสามารถเริ่มเขียนได้เลย จับปากกาขึ้นมาเขียนเกี่ยวกับผู้ที่คุณจะกล่าวคำอวยพรให้ ตั้งเป้าหมายเขียนเป็นเวลาสิบนาทีโดยไม่มีหยุด เขียนไปเรื่อยๆแล้วคอยดูว่าได้อะไรออกมาบ้าง
2.ทำให้คำพูดนั้นสั้นกระชับ หวานซึ้ง แล้วก็สนิทสนม

คำกล่าวอวยพรที่ดีที่สุดคือเรื่องจริงที่ได้รับการกล่าวออกมาจากหัวใจ ไม่ว่าคำพูดนั้นจะออกแนวตลกขบขันหรือซึ้งประทับใจ สิ่งหนึ่งที่ขาดไปมิได้คือการกล่าวยกย่องเชิดชูคู่สมรส หรือฝ่ายหนึ่งของคู่สมรส และก็กล่าวฉลองการแต่งงานของพวกเขาอย่างเป็นกันเอง

 • คุณไม่จำเป็นที่ต้องเล่นบทนักแสดงตลกอาชีพ คำพูดหรือเรื่องราวตลกขบขันสามารถเพิ่มสีสันได้ถ้าหากว่านำมาใช้แต่พอดี เรื่องที่เกี่ยวพันกับเรื่องโป๊เปลือย การเมา หรือคนรักเก่าคนอื่นจะทำให้บรรยากาศน่าอึดอัดหากว่าคนฟังรู้สึกไม่ตลกด้วย และบางทีอาจดูไม่จริงใจได้
3.กล่าวคำอวยพรงานแต่งงานเกี่ยวกับคู่สมรส

การกล่าวคำแสดงความยินดีไม่ใช่โอกาสในการอวดเก่งใดๆก็ตามมันไม่ใช่วันของคุณ และคุณก็ไม่สมควรที่จะกล่าวถึงตนเอง แม้คุณจะเป็นตัวละครสำคัญในเรื่องที่คุณกำลังเล่าอยู่ก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเล่าเหตุการณ์จริงหรือนำบทประพันธ์มากล่าว คำบอกเล่าของคุณก็ควรเชื่อมโยงกับบ่าวสาว ให้เกียรติแก่พวกเขา รวมทั้งกล่าวออกมาจากใจ

 • เพื่อเป็นการตรวจทานอย่างรอบคอบ ลองนับคำว่า “ฉัน/ผม” รวมทั้งชื่อของเจ้าบ่าวเจ้าสาวในคำกล่าวของคุณ หากคำแทนตัวของคุณปรากฏขึ้นมากกว่าของบ่าวสาว คุณก็อาจจะจำต้องปรับแก้คำพูดนั้นเสียใหม่
 • สุนทรพจน์ที่เกี่ยวกับความยุ่งยากของชีวิตของการการมีคู่ครองบางทีอาจฟังดูเป็นเหมือนการแช่งคู่สมรสได้ แม้ว่าจะเป็นการพูดถึงเรื่องจริงที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้ก็ตาม โดยธรรมดาแล้ว ควรจะหลีกเลี่ยงคำกล่าวที่เย็นชาหรือเชิญชวนให้ใช้ความคิดมากเกินไป เพียงแค่ความรู้สึกที่จริงใจก็เพียงพอแล้ว
 • ปฏิบัติต่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้เสมอกัน แม้คุณจะรู้จักคนใดคนหนึ่งมานานกว่าก็ตาม อีกอย่าง อย่าลืมนะว่า คุณมิได้กำลังฉลองวันเวลาเก่าๆที่แสนดี แต่ว่าคุณกำลังฉลองให้กับอนาคตของพวกเขา
4.หาหลักสำคัญที่ทำให้คำพูดของคุณน่าดึงดูด

สิ่งที่จะทำให้คำอวยพรงานแต่งงานดำเนินไปได้อย่างดีก็คือเรื่องราวสั้นๆสักเรื่อง ช่วงเวลาที่ดีหรือประเด็นหลักที่สามารถจะช่วยคุณให้เริ่มพูด รวมทั้งกล่าวคำแสดงความชื่นชมยินดีต่อไปได้อย่างง่ายดาย โดยปกติ ผู้กล่าวคำอวยพรชอบกล่าวถึงครั้งแรกที่ได้ยินเรื่องราวของคนรักคนใหม่ของเพื่อน หรือคราวแรกที่ได้ตระหนักว่าคู่รักคู่นี้มีความหมายต่อชีวิตของเขา เรื่องราวแบบนี้เป็นการเริ่มคำกล่าวอวยพรที่ดีเยี่ยม รวมทั้งยังให้ความรู้สึกคุ้นเคยอีกด้วย ความพิเศษอยู่ตรงที่มันเป็นเรื่องราวของคุณ คุณยังสามารถหาวิธีที่สร้างสรรค์อื่นๆได้อีกเพียบเลย

 • เริ่มด้วยการพูดถึงความท้าทายที่บ่าวสาวได้พบเจอด้วยกันมา หรือการที่คนหนึ่งจะต้องพึ่งพาอาศัยอีกฝ่ายในยามจำเป็น
 • เริ่มคำพูดของคุณด้วยการเล่าถึงข้อคิดเห็นว่า เจ้าบ่าวเจ้าสาวได้เปลี่ยนไปอย่างไรบ้างตั้งแต่พวกเขาเริ่มคบกัน
 • เมื่อถึงยามแก่ชรา อะไรเป็นสิ่งที่คุณจะจำได้อย่างดีที่สุดเกี่ยวกับคู่สมรสคู่นี้? สิ่งหนึ่งใดที่คุณจะคิดถึง?
 • เริ่มคำกล่าวอำนวยพรด้วยการยกย่องบุคลิกภาพพิเศษของเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว หรือของทั้งสอง หากเจ้าบ่าวเป็นนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ แต่ว่าคุณเคยได้เห็นเขาทำอะไรที่บุคคลอื่นไม่มีโอกาสได้เห็น ก็ลองเริ่มจากตรงนั้นดูก็ได้ เพียงแค่ระมัดระวังหน่อยก็แล้วกัน

2.เขียนคำกล่าวให้พร

1.ร่างคำพูดให้พร

เมื่อคุณหาสาระสำคัญ เรื่องราว หรือไอเดียที่ต้องการจะใส่ลงในคำกล่าวอำนวยพรของคุณได้แล้ว ก็มีอยู่สองแนวทางที่คุณจะจัดการต่อ: เขียนสิ่งที่คุณต้องการจะบอกออกมาคำต่อคำ หรือเขียนเพียงแค่ประเด็นสำคัญๆออกมา สองวิธีแบบนี้เป็นการเขียนคำกล่าวให้พรสำหรับงานแต่งงานที่มีคุณภาพเท่าๆกันทั้งคู่

 • ถ้าหากว่าคุณต้องการจะกระทำตัวเป็นธรรมชาติและใช้ภาษาพูด ก็เขียนเรื่องสำคัญออกมาเพื่อเตือนความจำ และให้คำพูดของคุณดำเนินไปอย่างสบายๆเรื่อยๆใส่เนื้อความสั้นๆหรือประโยคสำคัญยกตัวอย่างเช่น “กล่าวถึงคราวแรกที่ได้เจอกับเจ้าสาว พวกเขาทั้งคู่ดูเข้ากันได้ดีมากอย่างไรบ้าง” โน้ตที่คุณเขียนออกมามีไว้เพื่อเตือนความจำของคุณ แม้กระนั้นคำที่คุณพูดออกมาจริงๆควรออกมาจากหัวของคุณใหม่ๆหากว่าคุณดำเนินตามขั้นตอนต่อไป
 • ถ้าคุณกลัวการด้นสด ก็ให้เขียนสิ่งที่จะกล่าวออกมาคำต่อคำ และก็ใส่ใจกับคนฟัง เขียนทุกอย่างออกมา ตั้งแต่อิริยาบถ การหยุด จนกระทั่งการมองคนฟัง อย่าทำให้คุณพลาดเด็ดขาด ฝึกซ้อมให้มั่นใจว่าคำพูดให้พรของคุณไม่แข็งทื่อราวกับหุ่นยนต์
2.เขียนคำพูดของคุณลงบนดัชนีบัตร

มันอาจส่งผลให้คุณคิดถึงการนำเสนองานสมัยเรียนหนังสือ แต่ว่ามันเป็นประโยชน์มากนะ คุณอยากให้คำพูดให้พรของคุณออกมาดี การเขียนโน้ตลงในดรรชนีบัตรเป็นวิธีที่เยี่ยมสำหรับการช่วยคุณให้กล่าวอย่างมีระบบและก็กระชับได้ใจความ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่แน่ใจกับการพูดในที่ชุมชน

 • หากคุณเขียนคำพูดอำนวยพรออกมาคำต่อคำ เขียนให้ตัวใหญ่พอที่คุณจะสามารถอ่านได้อย่างสะดวก อย่าแออัดยัดเยียดทุกสิ่งทุกอย่างลงบนดัชนีบัตรแผ่นเดียว แต่ คุณก็ไม่สมควรจะมีดัชนีบัตรมากไปกว่าสามถึงสี่ใบ ใส่จำนวนลงบนดัชนีบัตรเพื่อเรียงลำดับให้ถูกต้อง
 • ถ้าหากคุณเขียนแต่หัวข้อสำคัญออกมา ก็เขียนให้ชัดแจ้งแล้วก็สั้นกระชับ คุณควรจะรู้ตัวย่อที่ตนเองเขียน ไม่ใช่เขียนเอาไว้ว่า “พูดเกี่ยวกับปาร์ตี้” แล้วลืมว่าจะต้องกล่าวถึงอะไรบ้างในเวลาจริง
3.จัดเตรียมตอนจบของคำกล่าวอำนวยพรเอาไว้ด้วยล่ะ

ใส่สัญญาณที่จะทำให้คนฟังรู้ดีว่าคำพูดอำนวยพรของคุณกำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว รวมทั้งสิ่งที่จะบอกต่อไป เช่น “ตอนนี้ ขอเชิญชวนทุกท่านดื่มสังสรรค์ให้กับจิลและแจ็ค เพื่อจิลและแจ็ค!” ในขณะที่กล่าว ก็ยกแก้วชูขึ้นให้กับทุกๆคน แล้วยื่นแก้วไปทางผู้ที่คุณกำลังฉลองให้ หรือชนแก้วถ้าหากว่าคุณอยู่ใกล้เขา

4.ฝึกซ้อม

คุณควรกล่าวคำอวยพรงานแต่งงานที่ได้ใจความอันออกมาจากใจของคุณ โดยให้ความยาวอยู่ที่ราวสองนาที งานสมรสส่วนมากจะเต็มไปด้วยการเฉลิมฉลองและก็การพูดคุยอยู่แล้ว และก็ผู้คนในงานก็อาจจะพร้อมที่จะรับประทานอาหารหรือเต้นรำกันท้ายที่สุด คุณคงจะไม่ต้องการที่จะอยากพูดไปเรื่อยและพล่ามทับการพูดคุยของพวกเขา ไม่ว่าน้ำเสียง รูปแบบ หรือรายละเอียดคำพูดให้พรของคุณจะเป็นยังไง ฝึกซ้อมให้ดีจนกระทั่งคุณสามารถกล่าวมันออกมาได้อย่างราบรื่น สั้นกระชับ และก็น่าฟัง

 • อย่าเขียนสุนทรพจน์ที่ยาวยืด บางคราว งานมงคลสมรสก็ใช้เวลาเพียงแค่ราวๆ 15 หรือ 20 นาทีแค่นั้น ไม่มีเหตุผลใดที่คุณควรกล่าวคำแสดงความยินดีนานเกินกว่าห้านาที
 • เปลี่ยนแปลงดัชนีบัตรตามสิ่งที่ต้องการ. หากมีส่วนไหนที่คุณกล่าวเร็วเกินไป ก็เขียนคำว่า “ช้าลง” เอาไว้บนดัชนีบัตรที่คุณสามารถมองเห็น ถ้าเกิดคุณกล่าวติดขัดซ้ำไปซ้ำมาที่จุดเดิม ก็ผ่านมันไปเลย แล้วเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่คุณถนัดกว่า
 • หากคุณวิตกเกี่ยวกับการกล่าวคำแสดงความยินดีเอามากๆก็ให้ทดลองจินตนาการว่าคนฟังจะนั่งอยู่ที่ไหน และจากนั้นก็ทำท่ารวมทั้งมองตาไปในแนวทางนั้น หากคุณฝึกหัดเสมอๆมันจะออกมาอย่างเป็นธรรมชาติเองในวันจริง

รับงานเล่นดนตรีสดในงานแต่ง งานเลี้ยง event ต่างๆ

รูปแบบวงเล่นได้ทั้ง acoustic และ full band

3 กล่าวคำอวยพร

1.รู้ก่อนวันงานว่าคุณจะได้กล่าวคำอวยพรในงานแต่งงานเมื่อใด

คุณอาจมิได้เป็นผู้เดียวที่กล่าวคำแสดงความยินดีในงานสมรสของบ่าวสาวหรอก ในงานมงคลสมรสที่จัดขึ้นอย่างเป็นทางการ ชอบมีการกล่าวคำแสดงความยินดีภายหลังจากมื้ออาหาร ระหว่างการตัดขนมเค้กและก็ตอนทานขนมหวาน หรือภายหลังจากการเต้นรำช่วงแรก หาข้อมูลตารางเวลาแล้วก็ลำดับการกล่าวคำแสดงความยินดีจากผู้จัดงานหรือผู้ดำเนินรายการของงาน ลำดับของการกล่าวอำนวยพรตามขนบธรรมเนียมงานมงคลสมรสแบบดั้งเดิม มีดังต่อไปนี้

 • พ่อของเจ้าสาวหรือเพื่อนเก่าของครอบครัวกล่าวให้พรคู่สมรส
 • เจ้าบ่าวกล่าวอำนวยพรเพื่อนเจ้าสาว
 • เพื่อนเจ้าบ่าวกล่าวอำนวยพรแก่คุณพ่อและก็คุณแม่ของเจ้าบ่าวเจ้าสาว
2.พิจารณาบรรยากาศของงาน

ก่อนที่เวลากล่าวคำอวยพรงานแต่งงานจะมาถึง คุณมีโอกาสสุดท้ายที่จะพิจารณาบรรยากาศงานเพื่อได้ดูว่าคำพูดอวยพรที่คุณตระเตรียมมานั้นสมควรหรือเปล่า ไม่มีคำว่าสายเกินไปในการฝึกซ้อมกล่าวออกเสียง หากคุณคาดว่าแขกในงานจะเป็นเพื่อนสมัยมหาลัยหรือคนวัยหนุ่มสาว แล้วกลับเจอผู้ใหญ่อายุราว60 ปี คำพูดให้พรของคุณจะยังสมควรอยู่หรือไม่? คุณควรตัดเรื่องราววัยรุ่นนิดหน่อยออกไปบ้างหรือเปล่า?

 • หากคุณพบว่าตนเองตกอยู่ในเหตุการณ์ฉุกเฉินที่คุณจำเป็นที่จะต้องกล่าวคำอวยพรสดในงาน ก็ให้มั่นใจว่าคุณมีอะไรดีๆที่จะกล่าว มันไม่ใช่เรื่องไม่เหมาะสมที่จะกล่าวคำอวยพรงานแต่งงานที่สั้นมากๆตราบเท่าที่คำแสดงความยินดีนั้นมีความจริงใจ คุณสามารถพูดว่า“ไม่มีอะไรที่จะน่าตื่นเต้นไปกว่าการได้มองเห็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้คำมั่นคำสัญญาว่าจะดำเนินชีวิตด้วยกันตลอดกาล นี่เป็นสิ่งที่ฉันต้องการจะบอก ก่อนที่จะฉันจะซาบซึ้งไปมากกว่านี้จนพูดไม่ออก”
3.ให้การดื่มแก้วแรกของคุณเป็นการดื่มฉลอง

สิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในงานสมรสคือ การแก้ความวิตกกังวลด้วยการดื่มจนกระทั่งเมา อย่าทำคำกล่าวให้พรของคุณพังทลายด้วยการพูดอ้อแอ้หรือสะดุดไมโครโฟนเลย หลบหลีกการดื่มก่อนกล่าวอำนวยพร และก็หลังจากนั้นจึงค่อยมาดื่นสังสรรค์ในวันหลัง คุณจะรู้สึกดีกว่ามาก

4.ลุกขึ้นยืนเมื่อถึงคราวของคุณ

สัญญาณในการกล่าวอวยพรอาจมีขึ้นเมื่อทุกคนชนแก้วกัน หรือเมื่อห้องเงียบสนิท รวมทั้งผู้ดำเนินรายการเสนอแนะผู้กล่าวให้พรแต่ละคนผ่านไมโครโฟน ไม่ว่าสัญญาณในงานนั้นจะเป็นอย่างไร ก็เพียงแต่ทำตามข้อปฏิบัตินั้นๆไป

 • สำหรับบางวัฒนธรรม เป็นเรื่องสำคัญมากที่แก้วของทุกคนต้องมีเครื่องดื่มเต็มก่อนจะกล่าวคำอวยพรงานแต่งานได้ มองดูไปรอบๆและก็ตรวจสอบให้รอบครอบว่าแก้วทุกๆใบ (รวมทั้งของคุณเองด้วย) ได้ถูกเติมเต็มแล้ว ก่อนที่คุณจะเริ่มกล่าวคำแสดงความยินดี มันควรมีเหล้าองุ่น แชมเปญ หรือเครื่องดื่มที่ “ดูเหมือน” ไวน์หรือแชมเปญในแก้วของคุณ เนื่องจากการดื่มสังสรรค์ด้วยน้ำเปล่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมในบางวัฒนธรรม
5.ประกาศความสัมพันธ์ที่คุณมีกับเจ้าบ่าวเจ้าสาว

แขกในงานบางคนอาจไม่ทราบว่าคุณคือใคร ด้วยเหตุนี้ การบอกให้เด่นชัดตั้งแต่ตอนแรกจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความสับสนขึ้น ลดแก้วของคุณลงต่ำในขณะที่กล่าวอำนวยพร โดยที่ยังคงถือแก้วไว้ภายในมือข้างหนึ่ง

6.กล่าวคำแสดงความยินดีให้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถ

มองดูไปยังผู้ที่คุณกล่าวอวยพรให้ แต่ก็สบตากับแขกที่มาร่วมงานเป็นบางครั้งด้วย พยามยามตั้งใจมองดูไปที่ทุกๆคน การท่องจำเนื้อความบนกระดาษออกมาอย่างเย็นชาอย่างกับหุ่นยนต์เป็นภาพที่ไม่น่าอภิรมย์นัก

 • ถ้าหากคุณพบว่าตนเองพูดเร็ว ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับบางคนเวลาตื่นเต้น ก็พยายามตั้งใจกล่าวให้ช้าลง หยุดพักหายใจระหว่างประโยค มองขึ้น จิบเครื่องดื่มจากแก้วของคุณและทำใจเย็นเข้าไว้ พูดให้ชัดเจนจนกระทั่งจบ หลังจากนั้นก็สังสรรค์ได้เลย

รับงานเล่นดนตรีสดในงานแต่ง งานเลี้ยง event ต่างๆ

รูปแบบวงเล่นได้ทั้ง acoustic และ full band

เคล็ดลับ

 • พกกระดาษทิชชูประจำตัวถ้าหากคุณมีความคิดว่าบางทีอาจจะเสียน้ำตาบ้างระหว่างที่กล่าวคำอวยพรงานแต่งงาน
 • ปกติแล้ว คนภายในงานจะรู้จักกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งของบ่าวสาวมากยิ่งกว่าอีกฝ่าย พยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับอีกฝ่ายให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ และก็พูดถึงประเด็นพิเศษของทั้งเจ้าบ่าวรวมทั้งเจ้าสาว บางอย่างที่เกี่ยวกับลักษณะนิสัย หรือความพึงพอใจของพวกเขา
 • เนื่องจากว่างานสมรสมีความเป็นปัจเจกมากเท่าๆกับคู่บ่าวสาวของงาน คุณสามารถปรับแก้คำพูดอำนวยพรของคุณให้เข้ากับบรรยากาศเฉพาะงาน
 • คนฟังจะรู้สึกดีเสมอตราบเท่าที่คำชื่นชมยินดีของคุณซึ้งประทับใจ เหมาะสม รวมทั้งสั้นกระชับ โฆษณาโทรทัศน์ยาวเพียงแค่สามสิบวินาที นักพูดที่มีความมั่นใจและความเชื่อมั่นเท่านั้นที่จะสามารถพูดยาวไปว่านาทีครึ่งได้
 • คุณอาจจะต้องการกล่าวคำแสดงความยินดีที่สั้น หวานซึ้ง และก็ดูเหมาะสมกับงานมงคลสมรส แต่ว่าคู่สมรสคงจะยินดีกับคำพูดที่คุ้นเคยมากกว่า ไม่อย่างนั้น มันอาจดูเหมือนว่าคุณไม่ได้ใส่ใจหน้าที่ที่ได้รับสักเท่าไหร่ หรือบางทีอาจดูอย่างกับว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวไม่ได้น่าสนใจพอที่จะถูกนำมาเป็นประเด็นสำคัญของคำพูดอำนวยพร
 • การพูดถึงบ่าวสาวผ่านมุมมองส่วนตัวของคุณเป็นการช่วยเพิ่มสีสันที่ดีเยี่ยม แต่ว่าต้องให้มั่นใจว่าบ่าวสาวเป็นประเด็นสำคัญของคำพูดนั้น (หรืออย่างน้อยที่สุด ก็ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่คุณรู้จัก) ไม่ใช่ผู้กล่าวคำอวยพร

คำเตือน

 • อย่าใช้งานนี้เป็นแนวทางสู่อาชีพดาวตลกของคุณ ถ้าหากคุณเล่าขบขันแล้วคนฟังตลกขบขันกันขึ้นมา ก็พยายามทำให้เรื่องเล่านั้นสิ้นสุดลงอย่างรวดเร็วที่สุด
 • เลี่ยงมุกวงใน หรือการกล่าวอ้างอิงถึงสิ่งที่ผิดกาลเทศะ ด้วยเหตุนี้ คุณควรจะเลี่ยงคำกล่าวที่กล่าวว่างานมงคลสมรสนี้เป็นจุดสิ้นสุดของ “วันมันส์ๆ” ของเพื่อนคุณ ถึงแม้คุณทั้งคู่บางครั้งก็อาจจะเคย “เล่นสกปรก” ร่วมกันมาก็ตาม
 • อย่าดื่มก่อนกล่าวคำอวยพรงานแต่งงาน คุณควรกล่าวคำอวยพรให้ดี ไม่ใช่พูดพล่ามมันออกมา

ข้อมูลอ้างอิง

 • http://www.wedding-savings-for-bride-groom.com/wedding-speeches.html
 • http://www.rediff.com/getahead/2005/jan/17toast.htm
 • http://www.rediff.com/getahead/2005/jan/17toast.htm
 • http://www.weddingpaperdivas.com/wedding-toasts.htm