แนวทางเมื่อถูกขอให้เป็นพิธีกรงานแต่งให้เหมือนพิธีกรงานแต่งงานมืออาชีพ

พิธีกรงานแต่ง

สารบัญพิธีกรงานแต่ง

พิธีกรงานแต่งงาน เป็นสาระสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้พิธีกรรมงานมงคลสมรสของคู่สมรสออกมาลื่นไหลและก็เพอร์เฟ็ค ผู้ดำเนินรายการงานแต่งงานมือโปรจะสามารถคุมสถานการณ์รวมทั้งบรรยากาศบนเวทีได้อย่างที่คุณอยากได้ แต่ว่าในบางครั้ง

เจ้าบ่าวเจ้าสาวก็ต้องการที่จะให้เพื่อนซี้ หรือคนสนิทเป็นผู้ดำเนินรายการให้ เนื่องจากคุณอาจจะสะดวกใจตอบปัญหาในเรื่องส่วนบุคคลกับคนรู้จักกันมากกว่า สำหรับเพื่อนพ้องคนไหนที่โดนไหว้วานจากเพื่อนสาวที่กำลังจะสมรสให้เป็นผู้ดำเนินรายการงานสมรสให้

ขอเสนอแนะแนวทางการเตรียมความพร้อมสำหรับเพื่อการเป็นพิธีกรงานแต่งสำหรับมือใหม่ หรือมือสมัครเล่นเพื่องานสมรสราบรื่นไม่มีสะดุดมาฝากเป็นแนวทางกัน

คุยกับเจ้าบ่าวเจ้าสาว

พอคุณสัญญาคู่บ่าวสาวเพื่อนฝูงของคุณ ขั้นตอนแรกคุณจะต้องคุยถึงเรื่องของพิธีการงานแต่ง ว่าพวกเขาจะจัดงานเป็นแบบไหน ลำดับพิธีกรรมมีอะไรบ้าง พวกเราจำต้องปฏิบัติหน้าที่ทั้งงานพิธีสมรสเวลาเช้า หรืองานเลี้ยงสมรสในตอนเวลาเย็น

เป็นผู้ดำเนินรายการคนเดียว หรือคู่ คือจะต้องนัดหมายคุยกันถึงสโคปงานให้เรียบร้อย เนื่องจากถ้าเกิดไม่รู้เรื่องนี้จะมีผลให้พวกเราดำเนินงานยาก เนื่องจากว่ามิได้เป็นพิธีกรงานแต่งมืออาชีพ ที่จะทราบว่างานสมรสเป็นแบบไหน

ซึ่งพวกเราบางทีอาจจะทราบเพียงแค่อย่างคร่าวๆเพียงแค่นั้น ตกลงคุยกันให้จบงานจะรันไปต่อได้โดยไม่มีปัญหา

ฝึกหัดพูด และก็จัดเตรียมบทคำพูด

เมื่อคุณได้รับหน้าที่เป็นพิธีกรงานแต่งงานมงคลสมรส สิ่งจำเป็นสำหรับการเป็นผู้ดำเนินรายการคือการพูด คุณจำเป็นที่จะเตรียมพร้อมสำเนียงสำหรับการกล่าวบนเวที ให้ชำนาญ เพราะคุณเป็นเพียงแค่มือสมัครเล่นบางทีอาจจำเป็นต้องฝึกเป็นเวลายาวนานกว่ามือโปร

จะต้องดูว่าอะไรควรจะพูด หรือไม่ควรจะพูด ที่สำคัญเพื่อให้งานสมรสออกมาราบรื่นที่สุดเมื่อพวกเราเป็นผู้ดำเนินรายการงานมงคลสมรส คือการเตรียมบทคำบอกเล่าไว้ เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องไปคิดสดบนเวที ยิ่งสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์การเป็นผู้ดำเนินรายการมาก่อนนั้น

ยิ่งจำเป็นต้องตระเตรียมคำพูดเอาไว้ให้เยอะที่สุด เพราะว่าเมื่อขึ้นบนเวที อาจก่อให้เกิดอาการเขินอาย พูดวกวนไปๆมาๆ บ่งบอกถึงถึงการมิได้เตรียมพร้อมได้

รับงานเล่นดนตรีสดในงานแต่ง งานเลี้ยง event ต่างๆ

รูปแบบวงเล่นได้ทั้ง acoustic และ full band

เรียนรู้ลำดับพิธีการ

เนื่องจากงานมงคลสมรสแบบไทยนั้น จะมีลำดับขั้นตอนที่เอะ แล้วก็ยิ่งเป็นงานพิธีสมรสในตอนเช้า ลำดับพิธีการจะมากยิ่งกว่างานในช่วงกลางคืน เช่นนั้น คุณที่จะจะต้องปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการในตอนงานตอนเช้าบางทีก็อาจจะจะต้องเรียนรู้ลำดับขึ้นตอนของพิธีการแต่งงานแบบไทยเอาไว้ด้วย

จะต้องมีสคริปผู้ดำเนินรายการที่ดี

script พิธีกรงานแต่ง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่จะสามารถช่วยทำให้งานของคุณดำเนินไปอย่างง่ายดาย สคริปต์ผู้ดำเนินรายการที่ดี ควรมีความยาวที่พอดิบพอดี ไม่กินเวลาเกินความจำเป็น รวมทั้งได้ใจความสำคัญอย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น

  1. ลำดับขั้นในช่วงเวลาที่ชัดแจ้ง
  2. มีชื่อบุคคลสำคัญที่จำเป็นต้องกล่าวถึงอย่างสมบูรณ์รวมทั้งตรงตามลำดับขั้นตอน
  3. มีหัวข้อสำคัญที่ควรต้องเอ่ยถึงอย่างเห็นได้ชัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนสัมภาษณ์ script ผู้ดำเนินรายการ บางครั้งก็อาจจะเขียนหัวข้อใหญ่ๆเอาไว้ ยกตัวอย่างเช่น พบกันอย่างไร , ขอแต่งงานอย่างไร อื่นๆอีกมากมาย และก็ท้ายที่สุดการเตรียมคำกล่าวที่จะกล่าวบนเวทีเอาไว้ก่อน

จะต้องทราบดีว่า Moment ไหนสำคัญ

การเป็นพิธีกรงานแต่ง อีกอย่างที่จะจำเป็นต้องทราบดีว่า Moment ไหนสำคัญ ที่ไหนคือ “Big Moment” ซึ่งตรงนี้ผู้ดำเนินรายการงานสมรสจะสร้างมันขึ้นมาได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วในงานมงคลสมรสโมเม้นต์ทุกโมเม้นต์สำคัญหมด

แต่ว่าก็ควรที่จะต้องสร้างโมเม้นต์สุดสำคัญหลักๆออกมาสัก 2 เรื่อง อาทิเช่น ในช่วงเวลาที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวขอบคุณกัน รวมทั้ง ตอนคู่สมรสของคุณครอบครัว และก็แขก หรือจะเป็นช่วงๆที่คู่สมรสทำเซอร์ไพรส์ให้กันและกันก็ได้

สรุป

สำหรับมือใหม่ที่จะต้องไปเป็นพิธีกรงานแต่งให้กับเพื่อนซี้ที่เขากำลังจะสมรส บางครั้งก็อาจจะยากแม้กระนั้นถ้าหากเราเป็นคนพูดเก่ง และไม่กลัวเวที หรือกลัวคนอยู่แล้ว การเป็นผู้ดำเนินรายการงานแต่งงานก้ไม่ยากสำหรับคุณ

แค่เพียงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้ดีเพียงเท่านั้น ลองนำข้อเสนอแนะที่พวกเราเอามาฝากไปปรับใช้กับการเป็นผู้ดำเนินรายการงานสมรสของคุณกันนะ


เครดิตข้อมูลบทความจาก
happywedding.in.th