9 เรื่องที่จำเป็นต้องถามก่อนที่คุณจะว่าจ้างวงดนตรีงานแต่งงาน

สารบัญ 9 เรื่องที่จำต้องถามก่อนจ้างวงดนตรีงานแต่งงาน

นอกเหนือจากการตกแต่งสถานที่ทำพิธีแต่งงานให้เกิดความสวยงาม ยังมีอีกอย่างที่จะสามารถช่วยให้บรรยากาศในงานมงคลสมรสของเจ้าบ่าวเจ้าสาวไม่มีเบื่อ ก็คือ วงดนตรีงานแต่งงาน ที่มาช่วยสร้างสีสันรวมทั้งบรรยากาศให้อบอุ่นและก็เต็มไปด้วยความสนุกสนานร่าเริงตลอดทั้งงาน

แล้วก็เมื่อคู่สมรสตกลงใจได้แล้วว่าจะเลือกวงดนตรีสด มาเป็นวงดนตรีงานแต่งงาน แทนที่จะเลือกเปิดเพลงจากซีดี แต่ก่อนที่จะเลือกวงดนตรีงานแต่งงาน เพื่อคู่ครองได้ไตร่ตรองเลือกวงดนตรีงานแต่งงานที่เหมาะสมกับคู่สมรสเหมาะสมกับสถานที่ทำพิธีสมรส

ก็เลยมี 9 เรื่องที่จำต้องถามให้เคลียร์ก่อนว่าจ้างวงดนตรีงานแต่งงาน มาบอกต่อกันเพื่อได้สไตล์วงดนตรีงานแต่งงานที่ถูกใจ ที่ใช่ และก็เหมาะสมกับงานสมรสของคุณเยอะที่สุด จะมีปัญหาอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ประสบการณ์การเล่นวงดนตรีงานมงคลสมรส

อันนี้จะไม่หาข้อมูล หรือไม่ซักถามกันก็น่าจะมิได้ ด้วยเหตุว่าเรื่องของประสบการณ์นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะว่าวงดนตรีที่มีประสบการณ์เล่นในงานมงคลสมรส หรือเป็นวงดนตรีงานมงคลสมรสอยู่แล้วจะมีความชำนาญรวมทั้งมีไหวพริบปฏิภาณ

สำหรับเพื่อการขจัดปัญหาเฉพาะหน้าได้ดิบได้ดี และก็รวดเร็วทันใจ ก็เลยต้องการเสนอแนะให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวทดลองสืบมองจากการเขียนรีวิวในอินเทอร์เน็ต จากการเสนอแนะจากคนรู้จักกัน หรือคู่บ่าวสาวที่เคยใช้วงดนตรีงานสมรสวงนี้มาก่อนเพื่อประกอบกิจการตกลงใจสำหรับในการเลือกวงดนตรีงานแต่งงานมาเล่นในงานของตัวเอง

วงดนตรีสามารถเล่นเพลงที่คู่บ่าวสาวขอได้ไหม

อันนี้เคยพบมากับตัวเช่นกัน เรื่องเกี่ยวกับการขอให้วงดนตรีเล่นเพลงนั้น เพลงนี้ให้ แต่ว่าบางทีทางวงดนตรีก็ไม่อาจจะเล่นให้ได้ ด้วยเหตุนี้ถ้าเกิดคู่บ่าวสาวมีเพลงที่สำคัญ หรือเป็นเพลงที่ประทับจิตใจ ก็ขอให้บอกกับวงดนตรีไปล่วงหน้าเลย

เพื่อวงดนตรีงานแต่งงานที่คุณจะว่าจ้างมาเล่นนั้นได้ทำการซ้อม ที่สำคัญอย่าลืมถามด้วยว่าขอพิเศษอย่างนี้จะมีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมอีกไหม นอกเหนือจากนั้นถ้าทางวงสามารถที่จะเล่นเพลงป๊อปทั่วๆไปได้ด้วยก็จัดว่าน่าดึงดูด เผื่อมีแขกขอเพลงก็จะสามารถช่วยสร้างอารมณ์ร่วมกับงานได้

สไตล์โดดเด่นของวงดนตรีและก็แนวดนตรีที่ถนัด

ด้วยการจัดงานมงคลสมรส จะมีเรื่องมีราวของธีมงานมงคลสมรสเข้ามาเกี่ยวพันด้วยเสมอ และก็เพื่อให้งานรวมทั้งการสร้างบรรยากาศของงานมงคลสมรสออกมาในแบบเดียวกัน คู่บ่าวสาวจำเป็นต้องซักถามแนวดนตรีที่ถนัด รวมทั้งสไตล์โดดเด่นของวงดนตรีไว้ด้วยเพื่อให้งานที่ออกมาไปในทำนองเดียวกัน

รับงานเล่นดนตรีสดในงานแต่ง งานเลี้ยง event ต่างๆ

รูปแบบวงเล่นได้ทั้ง acoustic และ full band

ให้ตกลงพื้นที่การแสดงของวงดนตรีงานแต่งงาน

ที่ตั้งของวงดนตรีข้างในงานสมรสจะมีผลต่อเรื่องของเสียงเพลงที่ดังกระหึ่มไปทั่วงานมงคลสมรส ด้วยเหตุผลดังกล่าวจะต้องขอคำแนะนำกับวงดนตรีให้ดีว่าจะตั้งอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ไหนดีที่สุด แล้วก็อย่าลืมถามหาเครื่องกระจายเสียงว่าทางวงดนตรีจะเป็นผุ้ที่จัดเตรียมมาหรือจะยกหน้าที่นี้ให้คู่สมรสเป็นคนจัดแจง

วงดนตรีงานแต่งงานจะมีนักดนตรี นักร้องกี่คน

ให้ซักถามวงดนตรีว่าจะมีนักดนตรี นักร้องกี่คน เพื่อจะได้หาเครื่องมือที่จะต้องจัดแจงให้แน่ชัด ยกตัวอย่างเช่น ไมค์ จะต้องใช้กี่ตัว ผู้ใดกันแน่เป็นฝ่ายตระเตรียม และก็จะได้แบ่งสรรพื้นที่ในงานให้วงดนตรีได้ถูก และก็เรื่องของอาหารด้วย

บุคคลที่จะมาเซ็ตอัพเครื่องมือวงดนตรีก่อนงานเริ่ม

ในวันงานมงคลสมรสจะต้องมีคนภายในวงดนตรีมาจัดเตรียมเครื่องมือให้พร้อมก่อนแขกจะมาถึง เจ้าบ่าวเจ้าสาวจำเป็นที่จะต้องซักถามชื่อรวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อไว้ เพื่อผู้ดูแลสถานที่จะได้ติดต่อประสานงานได้สะดวก

รวมถึงเรื่องของแสงสี หรือสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ต่างๆที่จะใช้ประกอบการแสดงเวลาวงดนตรีเล่น ให้ซักถามรวมทั้งนัดคิวให้เป็นระเบียบ

ปริมาณชั่วโมงที่เล่นได้รวมทั้งจะต้องรู้พิธีการต่างๆของงาน

ดนตรีนับว่ามีหน้าที่สำคัญในพิธีการ ฉะนั้นวงดนตรีงานแต่งงานจำเป็นจะต้องทราบขั้นตอน และก็พิธีกรรมต่างๆในพิธีการไปพร้อมกันด้วย เพื่อจะได้สามารถเล่นเพลงให้กับพิธีการ หรือถ้ามีคิวต่างๆที่จำต้องใช้ดนตรีเข้ามาประกอบ

หัวหน้าวงดนตรีจะได้ระบุเพลงต่างๆไว้ล่วงหน้า ในเรื่องของชั่วโมงการเล่นวงดนตรีบางวงอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีข้อกำหนดเรื่องเวลาการเล่น หรือใน 24 ชั่วโมง บางทีอาจรับงาน 2-3 คิว จำเป็นต้องตกลงเวลากันให้ดี

การแต่งกายของวงดนตรี และก็ระยะเวลาพักเบรคของนักดนตรี

หากว่าคุณเชิญวงดนตรีงานแต่งงานที่มีประสบการณ์และก็เป็นวงมืออาชีพ ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องวิตกกังวลถึงประเด็นนี้ แต่ว่าหากต้องการจะให้นักดนตรีแต่งกายเป็นพิเศษ หรือให้เข้ากับธีมงานมงคลสมรสก็จำต้องแจ้งวงดนตรีไว้ล่วงหน้า

นอกเหนือจากนั้นเรื่องของเวลาพักของวงดนตรี คู่สมรสจำเป็นที่จะต้องไต่ถามให้แน่ชัดว่าจะพักตอนไหนและก็กี่นาที หรือถ้างานล่าช้าเกินในช่วงเวลาที่ตกลงไว้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเท่าไร หากต้องการจะให้วงดนตรีอยู่ทำการแสดงต่อ

ถ้ายกเลิกการว่าจ้างวงดนตรีจะมีมาตรการเช่นไร

อย่าลืมไต่ถามถึงหัวข้อการทำงานกับวงดนตรีที่คุณอยากได้ว่าจ้าง ถ้าเกิดมีเหตุขัดข้องที่งานสมรสของเจ้าบ่าวเจ้าสาวควรต้องเลื่อนวันจัดงานออกไป เลื่อนเวลาการจัดงานมงคลสมรส หรือจำต้องยกเลิกการว่าจ้างวงดนตรีงานแต่งงาน จะมีแนวทางยังไง แล้วก็จำเป็นต้องจ่ายค่าชดเชยอย่างไรบ้าง เผื่อเอาไว้ด้วย

 


เครดิตข้อมูลบทความจาก
happywedding.in.th